READING

Vấn đề nan giải về quy hoạch giao thông thời kỳ đô...

Vấn đề nan giải về quy hoạch giao thông thời kỳ đô thị hóa

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ô nhiễm không khí đô thị làm khoảng 800 nghìn người chết và 4,6 triệu người giảm tuổi thọ trên thế giới mỗi năm. 2/3 số người chết và giảm tuổi thọ do ô nhiễm không khí thuộc các nước đang phát triển ở châu Á.

Theo nghiên cứu trong tạp chí Environmental Research Letters của Viện Vật lý (IOP), ước tính khoảng 2,1 triệu ca tử vong mỗi năm do con người làm gia tăng nồng độ bụi có kích cỡ nhỏ trong không khí (PM2.5). Những hạt bụi nhỏ li ti này lơ lửng trong không khí và có thể xâm nhập sâu vào phổi, gây ung thư và nhiều bệnh về đường hô hấp, ScienceDaily đưa tin.

Jakarta mất khoảng 3 tỷ USD mỗi năm do tắc nghẽn và theo xu hướng hiện nay, sự tắc nghẽn nhìn chung còn khá tồi tệ. Tại Bắc Kinh, các chi phí y tế từ ô nhiễm không khí ước tính khoảng 3,5 tỷ USD hàng năm. Ùn tắc giao thông dẫn đến việc giảm năng suất kinh tế, tăng trường hợp tử vong, tiêu hao năng lượng, ô nhiễm không khí và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người dân đô thị.

Thách thức quản lý

Đến năm 2050, các quốc gia ở châu Á đặc biệt là các nước mới nổi sẽ ngày càng gia tăng các loại xe cơ giới như ôtô, xe tải, xe máy. Với tốc độ hiện nay, có khoảng 2,3 tỷ xe ôtô được bổ sung trên toàn thế giới trong thời gian từ năm 2005 – 2050, và hơn 80% trong số đó là việc phát triển thêm đường bộ và đường cao tốc tại các nước đang phát triển.

Thách thức đối với các nhà quản lý đô thị và người ra quyết định là làm thế nào để tạo ra một hệ thống giao thông đủ mạnh và hiệu quả để ngăn chặn tình trạng lớp người này sử dụng phương tiện cá nhân.

Điểm đặc trưng của TP là hệ thống giao thông công cộng và sự kết nối của nó. Một hệ thống giao thông công cộng hiệu quả luôn được xếp hạng đầu tiên trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Điều này mang lại lợi thế cạnh tranh cho khu vực đô thị. Ngược lại, thách thức lớn nhất cũng chính là hệ thống giao thông công cộng nếu như không được đầu tư đúng mức, quản lý tốt và vận hành suôn sẻ và đáng tiếc đây lại là điều thường diễn ra trong nhiều TP trên thế giới.

Ở những TP lớn châu Á như Jakarta (Indonesia), Bangkok (Thái Lan), TP.HCM (Việt Nam), việc ùn tắc giao thông là một trong những mối quan tâm lớn nhất của TP.

Làm thế nào để cuốn hút sự tham gia giao thông công cộng của cộng đồng?

Trách nhiệm của các nhà quy hoạch là sự thỏa hiệp, ứng dụng các chính sách khuyến khích giao thông công cộng, giảm thiểu việc sử dụng xe hơi. Điều này thể hiện qua quy hoạch sử dụng đất và phát triển cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, quy hoạch cũng phải tính đến giải pháp cho hạ tầng đường bộ và bãi đỗ xe. Đầu tư đô thị hiệu quả cho vấn đề giao thông công cộng để tránh được những tác động tiêu cực của việc sở hữu xe tư nhân và cùng với đó là quy hoạch bãi đậu xe trong đô thị cũng là điều đáng chú ý.

Sự tiện lợi là ưu tiên hàng đầu cho người dân ngày nay. Để khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng, TP cần phải có cơ chế hỗ trợ nào đó nhằm tạo ra tâm lý người dân thay đổi thói quen cũ của họ. Lộ trình (tuyến đường) rất quan trọng cho người sử dụng, đảm bảo sao cho việc di chuyển này bằng phương tiện giao thông công cộng thực sự đáng tin cậy và hiệu quả. Sự chuyên nghiệp của dịch vụ cũng rất quan trọng tạo cho người đi du lịch ở mọi thời điểm trong ngày và cách thức bán vé cũng cần phải đơn giản và thuận tiện thì mới mong thu hút sự quan tâm của người dân đối với mạng giao thông công cộng.

Có rất nhiều mô hình và giải pháp cho vấn đề này. Tuy nhiên, mỗi giải pháp đều có những hạn chế và ưu điểm nhất định. Vì thế, không thể áp dụng tùy tiện một mô hình bất cứ với hoàn cảnh thực tiễn. Mọi giải pháp chỉ mang tính tham khảo và mô hình TOD cũng là một trong số đó.

Hệ thống giao thông công cộng tốt là xương sống của một TP và có khả năng thu hút đầu tư quốc tế – điểm mấu chốt có thể tái tạo và hồi sinh đô thị sống tốt. Bởi vậy các nhà quy hoạch và quản lý đô thị cần phải thực hiện các giải pháp sao cho hệ thống này hoạt động thực sự tốt và bền vững thì mới mong đô thị đó phát triển bền vững.

Mô hình phát triển đô thị gắn với các đầu mối giao thông công cộng (mô hình Transit-Oriented Development – TOD) là một mô hình phát triển đô thị tiên tiến được áp dụng phổ biến trên thế giới và đặc biệt hiệu quả ở Nhật. TOD là chìa khóa để hạn chế mở rộng đô thị, giảm ùn tắc và giảm khí thải nhà kính. Mô hình sẽ không hiệu quả nếu ứng dụng tại TP có mật độ dân cư thấp. Đây là lý do tại sao quy hoạch đô thị phải cân nhắc trong việc chuyển tải và ứng dụng lựa chọn mô hình giao thông công cộng.

Kinh nghiệm cho thấy một mô hình TOD hiệu quả sẽ không chỉ làm tăng lượng người tham gia giao thông công cộng, làm cho cộng đồng không muốn dùng các loại xe tư nhân mà thay vào đó sử dụng xe buýt và tàu điện, mà còn đóng vai trò như là trung tâm tổ chức phát triển cộng đồng đem lại những lợi ích môi trường, xã hội và kinh tế.

Theo Báo xây dựng


Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá!!!

RELATED POST

Your email address will not be published. Required fields are marked *

INSTAGRAM
KNOW US BETTER
error: Liên hệ 0903968628 để sử dụng nội dung!