1. Mỗi phong cách một kiểu gạch

Hoặc làm thăng hoa, hoặc lấn át, nhấn chìm đi vẻ đẹp của không gian kiến trúc và các chi tiết trong cùng một đơn vị diện tích… đó chính là sức mạnh mà màu sắc, kích thước và họa tiết của những viên gạch có thể tạo nên. Do vậy, muốn làm thăng hoa phong cách thiết kế hoặc tạo nên sự hài hòa cho cả một tổng thể thì cần phải tùy theo phong cách của từng ngôi nhà để chọn mẫu gạch phù hợp.

Theo đó, nếu là những căn biệt thự, nhà phố với không gian rộng rãi thì bạn nên chọn loại có hoa văn nhỏ, tinh tế. Kích thước có thể linh động nhưng để tránh được cảm giác trống trãi trong một không gian rộng rãi như vậy thì có thể chọn loại có kích thước nhỏ đến trung bình, màu sắc thiên về sự ấm áp, và thường là màu trầm sẽ hợp hơn.

Với những căn nhà vốn có diện tích sàn eo hẹp thì sự lựa chọn thích hợp nhất sẽ là những viên gạch có kích thước lớn, màu sáng tươi, tránh chọn màu đậm để tạo cảm giác rộng rãi hơn.

Chẳng hạn, diện tích phòng trên 15 m2, nên chọn loại gạch lát 60×60 cm; những căn phòng không được vuông vắn thì nên chọn gạch chữ nhật kích thước 30×60 hoặc 15×60 và áp dụng cách lát công mạch để che đi khuyết điệm và tiết kiệm số gạch phải dùng….

Một yếu tố không thể không căn cứ để có sự lựa chọn phù hợp, đó chính là ánh sáng. Cần dựa vào đặc điểm cũng như điều kiện chiếu sáng của căn phòng, từng vị trí để chọn màu sắc phù hợp nhất, không làm cho căn phòng trở nên chói mắt hoặc tối sầm.

2. Phối hợp với gạch viền

Muốn sàn nhà thêm ấn tượng, chớ quên tạo thành những đường gạch viền kết hợp tạo thành chi tiết trang trí đắt giá, phá bỏ cảm giác nhàm chán từ sự đồng nhất của những viên gạch trước đó. Để chọn gạch làm viền hiệu quả thì bạn nên chọn loại khác màu với gam đậm hơn so với gạch chính, các chi tiết hoa văn có thể khác song nên đảm bảo sự hài hòa, hợp “gu” với toàn bộ các viên gạch đã được lát trước đó.

3. Chú ý đến màu sắc tổng thể của ngôi nhà

Màu sắc hiện tại trên các bức tường và các món đồ nội thất trong nhà thuộc gam nào? hãy dựa vào màu sắc của tổng thể để chọn được màu gạch ốp phù hợp, hài hòa nhất, từ đó làm nổi bật lên phong cách của ngôi nhà, tạo nên một thể thống nhất thay vì làm rời rạc.

Có không ít người chọn gạch với lý do là “mình thích thì mình chọn thôi!”, bị quyến rũ bởi màu sắc, họa tiết của viên gạch rồi vội vàng đồng ý mà không hề nghĩ đến sự phù hợp với những màu sắc khác vốn đã có trong không gian, hậu quả là phá vỡ đi phong cách của ngôi nhà.

4. Mỗi không gian một mẫu gạch

Cách mà chúng ta vẫn thấy và vẫn thường áp đặt mình chính là chọn duy nhất 1 mẫu gạch cho toàn bộ tất cả các căn phòng trong nhà. Tưởng như đó là cách làm an toàn nhưng không hẳn là vậy, nhất là khi mỗi không gian trong nhà có một phong cách trang trí riêng, đặc điểm chiếu sáng và diện tích riêng… chính vì vậy, thay vì chọn cùng một mẫu, hãy tùy thuộc vào đặc điểm, chức năng của từng không gian để có sự lựa chọn phù hợp.

Theo: Tạp chí xây dựng