Tòa tháp Bosco Verticale (Khu rừng thẳng đứng) nằm ở Porta Nuova, Milan (Italy) được chính thức đưa vào hoạt động vào tháng 10/2014. Đây đã trở thành biểu tượng của kiến trúc xanh cho tương lai.

Tòa tháp là ý tưởng tư vấn thiết kế của Boeri Studio gồm các kiến trúc sư Giovanni La Varra, Stefano Boeri và Gianandrea Barreca. 2 tòa nhà có chiều cao 110m và 76m. Phân bố khắp tòa nhà là 1.100 cây thân mộc, mỗi cây có kích thước từ 3-9m và hơn 2.500 cây thân thảo đa dạng các chủng loại từ cây bụi tới cây hoa.

Mặt tiền của các tòa nhà thay đổi màu sắc theo mùa và mang lại một tầm nhìn bao quát toàn cảnh thành phố Milan. Cây xanh được lựa chọn cẩn thận để phù hợp với vị trí của chúng trên mặt tiền tòa nhà và độ cao của cây.

Các loại cây thân thảo trong dự án này được trồng riêng cho mục đích này. Trong giai đoạn ban đầu, các loại cây thân thảo sẽ dần quen với điều kiện được đặt trong tòa nhà.

Năm 2014, Bosco Verticale đã giành được giải thưởng International Highrise Award, một giải thưởng quốc tế uy tín nhằm tôn vinh sự xuất sắc của các tòa nhà có chiều cao tối thiểu 100m được xây dựng gần đây. Giải thưởng được trao 2 năm một lần.

Năm 2015, Bosco Verticale đã được Hội đồng tư vấn thiết kế kết cấu nhà cao tầng và Khu dân cư đô thị (CTBUH) chọn là “Tòa nhà cao tầng tốt nhất thế giới năm 2015”.

Phán Quan tổng hợp, theo Báo Xây dựng