READING

Tòa lâu đài cổ tích bị lãng quên Castello di Samme...

Tòa lâu đài cổ tích bị lãng quên Castello di Sammezzano

Ẩn mình sau những ngọn đồi của vùng Tuscany, miền Bắc nước Ý, lâu đài Castello di Sammezzano vẫn giữ được nét kiến trúc tráng lệ, cổ điển dù bị bỏ hoang đã hơn hai chục năm.

Bước vào trong lâu đài và chìm trong không gian lộng lẫy của những mảng màu đá khảm mosaic rực rỡ sắc màu, âm thanh duy nhất bạn có thể nghe được ngoài tiếng động của bước chân là tiếng vang của vài chú chim bồ câu lạc đường vọng lại. Bị lãng quên đã gần 2 thập kỉ, lâu đài này từng là biểu tượng cho phong cách kiến trúc độc đáo, giao thoa giữa nhiều nền văn hóa của thế kỉ 17.

 

Lâu đài được các nhà quý tộc Tây Ban Nha xây dựng vào năm 1605, tại một thị trấn miền quê của vùng Tuscany (Ý). Castello di Sammezzano là đại diện tiêu biểu cho lối kiến trúc và phong cách trang trí mang đậm dấu ấn Á Đông tại các nước phương Tây thời đó.

Đến thế kỉ 19, công trình được kế thừa bởi ngài hầu tước Ferdinando Panciatichi Ximenes d’Aragona, người đã trùng tu và bổ sung thêm cho tòa lâu đài một số nét kiến trúc Hồi giáo Mauresque.

Vào thế kỷ 19, hầu tước là tước hiệu quý tộc quan trọng trong đời sống chính trị và xã hội của thủ phủ Florence – thành phố nghệ thuật của Ý. Là tín đồ của kiến trúc phương Đông, ông đã dành 40 năm cuộc đời cho việc trùng tu, khôi phục và mở rộng lâu đài. Tuy nhiên sau khi ông qua đời, tòa lâu đài đã bị bỏ hoang.

Xem thêm: Ngôi “nhà ống” thuần Việt nhiều màu sắc giữa Sài Gòn

Lịch sử của lâu đài Castello di Sammezzano chưa dừng lại ở đó. Vào giai đoạn Chiến tranh Thế giới thứ nhất bùng nổ, khuôn viên lâu đài bị người Đức cưỡng chiếm, phá hủy và cướp bóc, dần dần trở nên đổ nát và hoang phế.

Khi cuộc chiến kết thúc, lâu đài được trùng tu thành khách sạn cao cấp nhưng đã đóng cửa vào năm 1990, sau đó được bán lại cho một tập đoàn đầu tư xây dựng Anh quốc với việc đảm nhận dự án xây dựng sân golf tiếp giáp lâu đài. Tuy nhiên việc thi công đã bị gián đoạn và lâu đài cũng vì thế mà dần bị bỏ hoang.

Vào năm 2013, lo lắng cho tương lai của tòa lâu đài nguy nga tráng lệ, một ủy ban tình nguyện đã thành lập dự án Comitato FPXA, với mục đích duy trì, bảo tồn lâu đài cũng như mở cửa đón khách tham quan theo lịch hẹn.

Theo Eva Abbott


Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá!!!

RELATED POST

  1. […] Xem thêm: Tòa lâu đài cổ tích bị lãng quên Castello di Sammezzano […]

Your email address will not be published. Required fields are marked *

INSTAGRAM
KNOW US BETTER
error: Liên hệ 0903968628 để sử dụng nội dung!