1. Màu lam đậm

Về bản chất, màu lam đậm là gam màu lạnh, vì thế khi sử dụng sơn nước màu lam đậm làm màu chủ đạo sẽ khiến không gian trong nhà trở nên u ám, lạnh lẽo, sinh ra âm khí nặng nề, khiến mọi người trong nhà trở nên khó chịu, lo lắng và bất an.

2. Màu tím đậm

Màu tím mang ý nghĩa thủy chung, lãng mạn, đặc biệt là giúp không gian tràn ngập sự thịnh vượng. Tuy nhiên, với màu tím đậm – là màu sắc chứa sắc đỏ, không gian trong nhà sẽ trở nên chói gắt và khó chịu.

3. Màu lục đậm

Màu lục tượng trưng cho sự hy vọng, đồng thời mang đến cảm giác tự nhiên, gần gũi vào trong nhà. Tuy nhiên, đó chỉ là ý nghĩa của màu lục thiên nhiên, còn với màu lục nhân tạo, mang sắc thái đậm thì lại khiến căn phòng trở nên nặng nề, khiến các thành viên trong gia đình nhụt chí và áp lực.

4. Màu đỏ

Màu đỏ tượng trưng may mắn và sự nhiệt huyết, tuy nhiên, màu đỏ chỉ được sử dụng để làm điểm nhấn, tuyệt đối không sử dụng làm màu chủ đạo vì sẽ gây áp lực lớn cho mắt, khiến thị lực con người bị suy giảm và tâm lý con người trở nên cáu gắt, khó chịu.

5. Màu cam đỏ

Màu cam đỏ mang đến cảm giác ấm áp và đầy sức sống cho không gian sử dụng, nhưng nếu quá lạm dụng màu cam đỏ thì hiệu quả sẽ ngược lại, dễ gây cảm giác ức chế và phiền chán cho con người.

6. Màu vàng

Màu vàng là gam màu khá được yêu thích, sử dụng nhiều cho các công trình nhà ở vì cảm giác tươi trẻ, năng động. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng màu vàng dễ gây ảo giác cho con người, nhất là những người mắc các bệnh liên quan đến thần kinh. Vì thế, nên tránh dùng sơn nước màu vàng cho không gian sống của cả gia đình.

7. Màu hồng

Màu hồng tuy nhẹ nhàng, dịu dàng nhưng trong phong thủy nhà ở, nó lại là gam màu khiến con người dễ nóng nảy, cãi cọ và xích mích, làm mất đi hòa khí. Do đó, màu hồng ít được sử dụng cho phòng ngủ hay cho những ngôi nhà của các cặp vợ chồng trẻ.

Phong thủy nhà ở là rất quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, công danh, tài lộc, vì thế, khi chọn màu sắc, đặc biệt là màu sơn nước, cần tuân thủ một số nguyên tắc phong thủy học để đảm bảo không phạm vào những điều kiêng kỵ.

Theo: Tạp chí xây dựng