Có tác dụng hỗ trợ con người làm việc trên cao một cách dễ dàng và an toàn, nhưng giàn dáo xây dựng vô tình sẽ trở thành “sát thủ” nếu như trong quá trình lắp dựng, người dùng không thực hành đúng các yêu cầu về kỹ thuật thi công xây dựng, để dẫn đến những tai nạn thương tâm.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những lưu ý khi lắp đặt dàn giáo khung để đảm bảo an toàn cao nhất trong quá trình sử dụng.

1. Dàn giáo khung là gì?

Dàn giáo khung còn thường được gọi với cái tên khác là dàn giáo công tác, là loại dàn giáo được tạo nên từ hệ kết cấu dạng khung, dạng thanh, dạng dàn, có tác dụng đỡ hệ thống sàn công tác, đảm bảo an tòa cho cho con người khi làm việc trên cao.

2. Những lưu ý đảm bảo an toàn khi lắp dàn giáo khung?

Cụ thể, khi lắp đặt dàn giáo khung thì cần lưu ý những điểm sau:

+Phần móng: Đây là phận trụ cột và quan trọng nhất, có tính quyết định đến độ cân bằng, vững chãi của toàn bộ dàn giáo khi được chồng thêm các tầng khác, do đó tầng 1 hay còn gọi là phần móng – chính là phần quan trọng nhất mà chúng ta cần lưu tâm khi tiến hành lắp đặt.

Trước tiên, cần lắp bệ đỡ cố định phía bên dưới cột, nên tùy thuộc vào độ cao của móng mà chọn loại bệ đỡ điều tiết chiều cao cho thích hợp. Trường hợp mặt đất mềm thì cần có thêm tấm lót có diện tích tiếp xúc mặt đất phù hợp.

+ Thanh nối ngang: đối với thanh nối ngang thì cứ mỗi 5 tầng, chúng ta cần có một thanh, nhưng nếu đã có tấm lót thì không cần sử dụng tới thanh ngang nữa.

+ Ghim tường: tác dụng của ghim tường chính là chịu lực kéo căng hoặc lực ép, đảm bảo hơn độ vững cho dàn giáo. Khi lắp đặt, cứ mỗi 3 tầng và 4 span thì sử dụng 1 chiếc ghim tường. Nếu dàn giáo có lưới thì cứ mỗi 2 tầng 2 span sẽ sử dụng 1 cái.

+Thanh nối góc: Ở vị trí của mỗi góc dàn giáo khung, chúng ta bắt buộc phải dùng thanh nối để tạo liên kết dàn ở 2 hướng.

+ Giới hạn chịu lực: Cần chú ý đến khả năng chịu lực của dàn giáo để có sự điều chỉnh thích hợp trong quá trình tư vấn giám sát xây dựng, tránh sập dàn giáo. Tải trọng tác dụng đều lên tấm lót mỗi span là ≦ 3.92KN (0.4t), tải trọng tập trung là ≦ 1.96 KN (0.2t). Theo như con số này thì bạn tuyệt đối không nên đồng thời tác dụng lực lên hai vị trí trở lên của giàn giáo, và cũng tùy từng loại khung mà sẽ cho phép tải trọng khác nhau.

Phán Quan tổng hợp, nguồn TCXD