Yên Bái là một tỉnh thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam. Yên Bái nằm ở vùng Tây Bắc tiếp giáp với Đông Bắc. Phía đông bắc giáp hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang, phía đông nam giáp tỉnh Phú Thọ, phía tây nam giáp tỉnh Sơn La, phía tây bắc giáp hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Yên Bái, cách thủ đô Hà Nội 180 km.

Yên Bái có diện tích tự nhiên 6.882,9 km², nằm trải dọc đôi bờ sông Hồng. Yên Bái là một điểm sinh tụ của người Việt cổ, có nền văn hoá nhân bản, thể hiện ở những di vật, di chỉ phát hiện ở hang Hùm (Lục Yên), công cụ bằng đá ở Thẩm Thoóng (Văn Chấn), thạp đồng Đào Thịnh, Hợp Minh (Trấn Yên), trống đồng Minh Xuân (Lục Yên). Nhiều di chỉ khảo cổ được phát hiện, như đền, tháp, khu di tích lịch sử.

Địa hình Yên Bái có độ dốc lớn, cao dần từ đông sang tây, từ nam lên bắc, độ cao trung bình 600 mét so với mực nước biển và có thể chia làm hai vùng: vùng thấp ở tả ngạn sông Hồng và lưu vực sông Chảy mang nhiều đặc điểm của vùng trung du; vùng cao thuộc hữu ngạn sông Hồng và cao nguyên nằm giữa sông Hồng và sông Đà có nhiều dãy núi. Đèo Khau Phạ là đèo hiểm trở và dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30 km.

Nội dung bài viết - Có thiếu sót thì hãy comment bên dưới bạn nhé!!!

Đền Mẫu Đông Cuông

Đền Mẫu Đông Cuông cách thành phố Yên Bái hơn 50 km về phía Tây Bắc, thuộc xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Lao cai. Đền Mẫu Đông Cuông thờ Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn và thờ thần Vệ Quốc và các vị anh hùng dân tộc trong kháng chiến chống giặc Nguyên, chống Pháp.

Trước đây đền có tên là “Đền Đông”, “Đền Mẫu Đông”, hay còn gọi là “Đông Quang linh từ”, còn bây giờ được gọi là “Đền Mẫu đệ nhị Thượng Ngàn”.

Từ lâu, Đền Đông Cuông xã Đông Cuông nổi tiếng là ngôi đền linh thiêng, thờ Mẫu Thượng Ngàn, hàng năm thu hút đông đảo nhân dân cả nước đến dâng hương, vãn cảnh đền và cầu nguyện cho mình và người thân một năm gặp nhiều may mắn…

Xem thêm: Những công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Lào Cai

Theo Đại Nam nhất thống chí, Đền Đông Cuông thờ Cao Quan Đại Vương, huý là Thổ Lệnh và Thạch Khanh, đã có công chu du thiên hạ, tìm phương thuốc quí để chữa bệnh cho nhân dân.

Đến khi mất lại rất linh ứng, ngầm theo để giúp các vị tướng lĩnh đánh giặc ngoại xâm bảo vệ biên cương, được nhân dân suy tôn, vua gia phong là “Thần vệ quốc” và đã hoá thân thành Mẫu Thượng Ngàn, là người mẹ của vũ trụ. Năm 1258, nghĩa quân của tướng Hà Đặc sau khi thắng trận đã tập kết quân tại đền Đông Cuông và tổ chức mổ trâu khao quân.

Chùa Ngọc Am

Chùa Ngọc Am thường được gọi là chùa Am, tọa lạc ở đường Thanh Niên, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Từ khi hình thành, chùa đón nhận cùng lúc hai tên: nhân dân nói chung và Phật tử nói riêng thường dùng tên dân gian để đặt cho ngôi chùa thiêng kính của mình: ” Chùa Am”; còn nhà chùa, sư, tiểu và thày cung văn lại sử dụng pháp danh ” Tùng Lâm Tự” một cách trân trọng.Để kính ái hơn nữa chùa của mình, bà con Phật giáo dùng tên dân gian quen thuộc nhưng thêm vào từ ” Ngọc” ở đầu.

Ngày xuất sinh, chùa tọa lạc bên bờ sông Hồng, phía Tây làng Yên Bái, thuộc tổng Bách Lẫm, huyện Trấn Yên, phủ Quy Hóa, tinh Hưng Hóa. Vào cuối triều Nguyễn ( thế kỉ XIX và đầu thế kỉ XX ), một số nhà buôn và chủ thuyền vận tải đường sông ở Kẻ Chợ ( Hà Nội) và Trung Khê ( Hưng Hóa ) và Bạch Hạc thường dừng chân ở Yên Bái.

Để cầu bình an trong quá trình giang đài, họ góp tiền dựng ” am” bằng tranh, tre, nứa, lá. (“Am” có nghĩa với chùa nhỏ, đơn sơ). Đến năm 1900 am được mở rộng, khang trang và có sư trụ trì. Chùa làm lễ thụ danh lấy tên là Tùng Lâm Tự để ghi sựu việc khỏi đầu rước chân nhang từ chùa Cây Thông ở huyện Trấn Yên lên am Yên Bái.

Chùa Tùng Lâm còn được gọi là Chùa Am để kỉ niệm lễ chuyển nhập đồ thờ chân nhang ở am Âm Hồn phố Cao Su (nay là cuối phường Hồng Hà, giáp sông) về chùa Tùng Lâm.

Có dịp đến Yên Bái, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Ngọc Am, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Nhà thờ Yên Bái

Giáo xứ Yên Bái thuộc phường Hồng Hà, thị xã Yên Bái, tỉnh Yên Bái được thành lập sớm nhất trong miền Tây Bắc Giáo phận Hưng Hoá vào ngày 29/9/1898 dưới thời Đức cố Giám mục Raymond Lộc thuộc Hội Thừa sai Hải ngoại Paris.

Nhà thờ xứ đầu tiên xây dựng kiểu Gothique vào năm 1896, ngày ngày 15/10/1951 bị bom phá huỷ hoàn toàn, vào các năm 1952 – 1953, giáo dân dựng lại các nhà thờ bằng tre nhưng sau đó cũng bị bom phá cháy hết, giáo dân lại dựng tiếp ngôi nhà thờ gỗ vào năm 1956, tồn tại đến năm 1975, thì giáo xứ làm được nhà thờ 7 gian lợp lá cọ cột sắt. Đến năm 1990 mới có điều kiện khởi công xây dựng ngôi nhà thờ như hôm nay.

Đây là nhà thờ lớn nhất và cũng được xem là công trình có kiến trúc đẹp tại Yên Bái, hiện nay nhà thờ này đã được tu bổ, xây dựng lại với kiến trúc đẹp khang trang, đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng của giáo dân.

Người đặt nền móng đầu tiên cho việc thi công xây dựng nhà thờ này là cha Trọng, mộ của cha cũng nằm trong khuân viên nhà thờ, ở phía đầu nhà thờ và trước tượng Đức Mẹ. Trong khuôn viên nhà thờ còn có phòng truyền thống, phòng học giáo lý, phòng tiếp khách, nơi ở của các cha và thầy, phòng ăn. Ngoài ra, phía sau khuân viên nhà thờ là nơi ở của các bà dòng, các dì và các cô.

Chùa Minh Pháp

Chùa Minh Pháp nằm trong quần thể khu Di tích lịch sử, văn hóa đền, chùa Rối. Chùa Rối và đền Rối có từ khoảng nửa đầu thế kỷ XIX. Đền thờ công chúa Ngọc Dung là con gái thứ 8 của vua Hùng thứ 17 đã có công bảo vệ đất nước, che chở dân làng.

Trải qua chiến tranh và những thăng trầm của lịch sử, Chùa Rối và đền Rối đã bị hư hỏng. Do có những giá trị lịch sử nên năm 2005 Đền, chùa Rối được UBND tỉnh Yên Bái cấp bằng công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân trong vùng, đến năm 1991, Chùa Rối và Đền Rối được tu bổ và sửa sang lại.

Sau hơn 3 năm tiến hành trùng tu xây dựng, bằng sự phát tâm công đức của các tín đồ phật tử, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, Chùa Minh Pháp đã được khánh thành với tổng diện tích gần 43.000 m2, kết cấu theo lối chữ đinh gồm 7 gian tiền đường và 7 gian hậu cung, mái chùa gồm 2 tầng, 8 mái, được thiết kế theo phong cách chùa cổ Việt Nam vùng đồng bằng bắc bộ theo kiến trúc mỹ thuật cổ triều Nguyễn.

Chùa Minh Pháp khánh thành không chỉ đáp ứng nhu cầu tự do tín ngưỡng của các tăng ni phật tử, du khách thập phương mà còn góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa lịch sử truyền thống của dân tộc.

Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ là đèo hiểm trở và dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30 km. Nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái, đèo Khau Phạ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có v.v. ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển.

Do đèo thường mịt mù sương phủ và đỉnh đèo núi như nhô lên trên biển mây, trong tiếng dân tộc Thái, Khau Phạ có nghĩa là Sừng Trời (chiếc sừng núi nhô lên tận trời), hay đôi khi còn được hiểu là Cổng Trời.

Nằm ở độ cao trên 1.200 mét so với mực nước biển, thời tiết ở Khau Phạ mát mẻ quanh năm như cao nguyên Đà Lạt tuy nhiên nền nhiệt độ ở mức thấp hơn rất nhiều do nằm ở phía bắc trong vùng cận nhiệt đới, một ngày có tới 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Khau Phạ thường xuyên mịt mù mây phủ và có năm trời quá lạnh, băng tuyết phủ kín trên đỉnh đèo.

Xem thêm: Những công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Dak Lak

Trước năm 1945, đội du kích Khau Phạ đã lợi dụng địa hình và nương theo mây gió đánh giặc trên đèo, “xuất quỷ nhập thần” liên tục đánh chặn các cuộc hành quân của Pháp từ Nghĩa Lộ đi Lai Châu, Lào Cai và ngược lại bằng súng kíp hoặc bẫy đá, khiến quân Pháp hãi hùng kiêng nể gọi là “những chiến binh mây mù”. Hiện nay, Yên Bái đang làm hồ sơ di tích, dựng đài bia tưởng niệm “Đội du kích Khau Phạ” trên đỉnh đèo.

Người H’Mông coi đèo Khau Phạ là nơi linh thiêng có thể than thấu lòng trời, nên mỗi khi gặp chuyện chẳng lành, mùa màng thất bát, họ lại kéo nhau tới Khau Phạ để khấn Giàng.

Phán Quan tổng hợp