Thái Nguyên là một tỉnh ở đông bắc Việt Nam, tiếp giáp với thủ đô Hà Nội và là tỉnh nằm trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội. Thái Nguyên là một trung tâm kinh tế – xã hội lớn của khu vực đông bắc hay cả Vùng trung du và miền núi phía bắc. Tỉnh Thái Nguyên được tái lập ngày 1/1/1997 với việc tách tỉnh Bắc Thái thành hai tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên. Thái Nguyên nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc thủ đô Hà Nội, một trung tâm kinh tế đang lên ở miền Bắc.

“Thái Nguyên” là từ Hán Việt: (太原). Thái (太) ở đây có nghĩa là to lớn hay rộng rãi, Nguyên (原) có nghĩa là cánh đồng hoặc chỗ đất rộng và bằng phẳng. Thái Nguyên có nhiều dãy núi cao chạy theo hướng bắc-nam và thấp dần xuống phía nam. Cấu trúc vùng núi phía bắc chủ yếu là đa phong hóa mạnh, tạo thành nhiều hang động và thung lũng nhỏ.

Bảo tàng văn hóa Dân Tộc

Bảo tàng văn hoá các dân tộc Việt Nam là một thiết chế văn hoá được thi công xây dựng từ năm 1960, nằm giữa trung tâm thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, cách thủ đô Hà Nội hơn 80 km về phía Bắc. Là một trong 7 bảo tàng quốc gia của Việt Nam.

Thời kỳ đầu, Bảo tàng văn hoá các dân tộc Việt Nam với tên gọi là Bảo tàng Việt Bắc với chức năng nhiệm vụ ban đầu là nghiên cứu khoa học và giáo dục truyền thống lịch sử văn hoá, lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân các dân tộc khu Việt Bắc. Năm 1976. Khu tự trị Việt Bắc giải thể, Bảo tàng Việt Bắc chuyển giao về trực thuộc Bộ Văn hoá Thông tin quản lý. Đây là giai đoạn chuyển hướng nội dung hoạt động từ Bảo tàng tổng hợp sang Bảo tàng chuyên ngành về Văn hoá dân tộc. Ngày 31/ 3/ 1990 Bộ trưởng Bộ Văn hoá đã phê duyệt đổi tên Bảo tàng Việt Bắc thành Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam.

Một Bảo tàng trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam không chỉ là một công trình có thiết kế kiến trúc to, đẹp mà còn là một trung tâm văn hoá lớn với chức năng nhiệm vụ: Nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền và phát huy vốn di sản văn hoá truyền thống của các dân tộc Việt Nam trên phạm vi cả nước. Trong những năm đổi mới, được sự quan tâm của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã đầu tư, cải tạo, xây dựng mới các phòng trưng bày khoa học, hiện đại. Công tác sưu tầm hiện vật được chú trọng khai thác, bảo quản, trưng bày có hệ thống đã được cấp trên, đồng nghiệp, đặc biệt là khách tham quan đánh giá cao. Số lượng khách tham quan trong nước và quốc tế đến với Bảo tàng ngày một đông hơn.

Hiện nay dự án trưng bày ngoài trời Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam với diện tích 40.040 m2 đã hoàn thành. Dự án được thực hiện theo 6 vùng văn hoá: Văn hoá vùng núi cao phía Bắc, văn hoá vùng Thung lũng, văn hoá vung Trung du – Bắc Bộ, văn hoá vùng miền Trung – Ven biển, văn hoá vùng Trường Sơn – Tây Nguyên, văn hoá vùng Đồng Bằng Nam Bộ, mỗi vùng văn hoá đều có không gian tổ chức lễ hội, có cấu trúc cảnh quan vùng và có một ngôi nhà cụ thể, mang tính nguyên gốc. Kết hợp hài hoà với không gian văn hoá theo 3 miền Bắc – Trung – Nam, tạo ra cảnh quan môi trường văn hoá mang tính đặc trưng văn hoá tộc người.Ngoài ra còn có các khu dịch vụ như nhà hàng ẩm thực Việt, cafe & kem Italia, bia hơi… đang thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến với bảo tàng.

Công viên Sông Cầu

Công viên Sông Cầu nằm trên đường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Công viên nằm ôm sát lấy dòng sông Cầu thơ mộng, từng là nơi thông thương tấp nập. Ai đã vào đây đều rất ấn tượng bởi hệ thống cây xanh đại thụ, mỗi cây một dáng với vẻ đẹp trường tồn của công viên.

Không gian xanh của công viên Sông Cầu được người dân yêu thích và sử dụng ở mọi lứa tuổi với các hoạt động hết sức đa dạng tập thể dục, thư giãn, đi dạo, tham quan, học tập, dã ngoại, hẹn hò, các hoạt động văn hoá, giải trí…

Với tầm quan trọng đặc biệt như vậy, công viên Sông Cầu luôn được chính quyền và người dân thành phố quan tâm, bảo vệ, làm cho nó trở thành các yếu tố ít bị thay đổi trong quá trình phát triển của đô thị.

Chùa Đôi Cao

Chùa Đôi Cao được xây dựng từ thời nhà Lý, tọa lạc trên quả đồi thuộc thôn Phúc Duyên, xã Tân Hương. Trải qua cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ngôi chùa bị tàn phá. Đến năm 1999, xã Tân Hương đã tổ chức trùng tu lại chùa và xây dựng gác chuông. Năm 2002, bà con trong xã và các nhà hảo tâm đã vận động quyên góp hơn 120 triệu đồng để tu bổ chùa. Hiện, chùa đã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, có nhà Tam Bảo, nhà thờ Mẫu, nhà thờ Bác Hồ, phía trước mặt là gác chuông 3 tầng. Chùa Đôi Cao đã được công nhận là di tích lịch sử – văn hoá cấp tỉnh năm 2004.

Xem thêm: Những công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Quảng Trị

Hàng năm, cứ vào ngày 14, 15 tháng Giêng, bà con trong xã và du khách thập phương lại tới chùa làm lễ cầu nguyện năm mới an lành, cây cối đâm chối nẩy lộc, vạn vật tốt tươi. Lễ hội còn diễn ra các hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghệ (ảnh) và các trò chơi dân gian thu hút đông đảo người dân tham gia như: Đấu vật, cờ tướng, chọi gà…

Từ Hà Nội đến địa phận tỉnh Thái Nguyên, đi 16km nữa thì đến chùa. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Chùa được dựng vào thời Hậu Lê. Ngôi chùa ngày nay do Sư cụ Thích Đàm Hinh tổ chức xây cất vào ngày 17 tháng 5 năm 1992, hoàn thành ngày 21 tháng 7 năm 1992. Chùa còn giữ được các ngôi tháp, bia, cột đá thời Hậu Lê, như tấm bia cổ có khắc niên hiệu Chính Hòa năm thứ 18 (1697).

Đền Đuổm

Đền Đuổm là ngôi đền thờ Dương Tự Minh (Thánh Đuổm) – một vị tướng người Tày, phò mã nhà Lý, đã có nhiều công trạng. Đây là công trình có kiến trúc đẹp tại Thái Nguyên được nhiều khách du lịch tới tham quan.

Đền tọa lạc tại chân núi Đuổm, xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, bên quốc lộ 3, cách thành phố Thái Nguyên 25 km về phía tây bắc. Là một quần thể gồm các đền thờ do người dân dựng lên và những ngọn núi đá tự thiên.

Hội đền Đuổm được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội quan trọng của chính quyền và nhân dân huyện Phú Lương cũng như đối với các đơn vị hành chính kế cận. Đền Đuổm là một điểm sáng về du lịch của huyện và tỉnh Thái Nguyên, không chỉ trong dịp Tết mà cả những thời điểm quan trọng khác của năm.

Dương Tự Minh là một thủ lĩnh người Tày ở phủ Phú Lương (huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên ngày nay) thời nhà Lý ở Việt Nam. Ông được triều đình liên tục dưới thời các vua Nhân Tông, Thần Tông và Anh Tông giao cho cai quản phủ Phú Lương và đã làm việc tích cực, góp phần làm cho địa phương phồn thịnh, giữ vững an ninh vùng rừng núi phía Bắc. Ông còn được Nhân Tông gả cho con gái là công chúa Diên Bình vào năm 1127 và được Anh Tông gả cho con gái là công chúa Thiều Dung vào năm 1144.

Đại học Thái Nguyên

Đại học Thái Nguyên là một trong một trong ba hệ thống Đại học vùng trọng điểm quốc gia của Việt Nam. Được thành lập năm 1994.

Nhiệm vụ chính của Đại học Thái Nguyên ra là đào tạo nguồn nhân lực cho các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ góp phần phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng cho các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam.

Năm 2001, chính phủ Việt Nam giao nhiệm vụ đào tạo tiến sĩ cho Đại học.

Nhà thờ Giáo xứ Thái Nguyên

Nhà thờ Giáo xứ Thái Nguyên được xây dựng từ lâu đời trên một khu đất rộng rãi và quang đãng với đầy đủ nhà xứ, nhà thờ và một quãng trường rộng lớn phía trước đủ dành cho cả vạn giáo dân trong những dịp lễ lớn, trọng thể tụ hội về đây.

Trong thời gian “xây dựng Chủ nghĩa xã hội” trên miền bắc, đất đai nhà thờ bị ngang nhiên lấn chiếm. Nhà thờ đã có đơn từ đòi lại nhiều lần, nhưng vẫn như “nói với đầu gối”.

Cách đây cả chục năm, hàng đoàn giáo dân đã kéo về Hà Nội nằm kêu kiện cả tháng nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết cho đến tận bây giờ.

Khu đất phía trước nhà thờ, bên kia con đường nhựa chạy qua, giờ chỉ còn một bức tượng Trái tim Chúa Giêsu từ thời xa xưa còn đứng đó chen lẫn với một dãy nhà ở nhếch nhác kiêm quán ăn. Đằng sau bức tượng là những người đàn ông bụng béo ngồi ngả ngớn nhìn ra, những chị phụ nữ với đủ loại dụng cụ gia đình bày biện như để nói lên thái độ văn hóa của một Thành phố vốn có truyền thống lâu đời đối với nơi thờ tự của một tôn giáo lớn.

Bênh cạnh dãy nhà cấp 4 tạm bợ, có một khu đất khá đẹp đã làm nền xi măng. Theo lời giáo dân ở đây, thì mảnh đất này đã được xí phần cho một cán bộ có cỡ ở tỉnh. Nhưng khi ông ta đến xây móng làm nhà đã bị giáo dân phản đối quyết liệt nên mới còn đó, nếu không, bên cạnh bức tượng này giờ đã có công trình hoành tráng nguy nga.

Chiếc cổng vào nhà thờ đang xây dựng dở dang do khi xây dựng đã có giấy phép, nhưng rồi đang xây lại bị đình chỉ. Vì vậy mà lối vào cồng chính của Nhà thờ vẫn không có, đành đi lối tạm hai bên.

Với chiếc cổng nhà thờ thì phép tắc đến là kỹ như thế, nhưng nhà dân lấn chiếm đất nhà thờ thì cứ “vô tư” kể cả nhà nước cấp “sổ đỏ” cho họ. Vì vậy, quãng trường nhà thờ nhìn ra nay lộm nhộm cả hai dãy quán xá, café, điện thoại, cơm phở… đủ cả, trưng lên sự nhếch nhác khó coi ngay trước cổng nhà thờ. Quãng trường trước mặt nhà thờ nay tự thu hẹp lại như một bằng chứng cho việc lấn chiếm đất đai nhà thờ là không thể chối cãi.

Những tháng qua, nhiều cách hành xử của nhà cầm quyền ở đây đã gây cho giáo dân nhiều bức xúc.

Gần sát hàng rào nhà xứ bên phía phải có một con mương thoát nước rộng khoảng 2 mét là nơi thoát nước chung cho cả tổ dân phố. Tuy nhiên, Phường đã bán mảnh đất này cho một đại gia nào đó và đã được cấp sổ đỏ(?). Khi san lấp để xây dựng, họ đã cho lấp luôn con mương thoát nước này.

Chính vì vậy mà một trận mưa đổ xuống ngày 8/5/2009, cả khu vực nhà thờ thành một chiếc bể bơi, khu vực nhà xứ cũng bị nhấn chìm. Hàng rào bao quanh nhà thờ đổ sụp khoảng 30m do nước ứ đọng đột ngột, mở một lối vào tự do cho những ai không thích đi vào cổng chính, nhất là ban đêm. Con mương thoát nước của nhà thờ và cả tổ dân phố coi như xóa sổ.

Linh mục Quản xứ đã bao lần giấy tờ, lập biên bản… nhưng vẫn cứ con bài… chờ đợi cho đến ngày 28/5/2009 đã có lá đơn thứ 3. Nhưng khi chúng tôi đến, cảnh hoang tàn, đổ sập vẫn còn đó như trêu ngươi dân cư và giáo dân.

Xem thêm: Những công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Nha Trang

Trước tình hình đó, để chống lại những cơn mưa rừng mùa hạ có thể ập đến bất cứ lúc nào nhấn chìm một cơ sở tôn giáo, ngày 29/5/2009 Ban Giáo xứ đã hợp đồng với một số xe tải để chở đất tôn cao mặt đường đi và những nơi ngập úng.

Vậy nhưng, những chiếc xe tải vừa đổ được một xe thì như có bão, cảnh sát giao thông, công an các loại đã ập đến hiện trường bắt dừng lại. Một vài xe đã đổ đất xuống nơi tập kết trước quãng trường nhà thờ đã bị thu giấy phép lái xe tại chỗ.

Hơn thế, sau đó các loại cảnh sát, cán bộ với dùi cui gậy gộc trong tay kèm máy xúc đến để xúc đi số đất mà Ban Giáo xứ đã mua về để chống ngập. Bên cạnh đó, các cán bộ đua nhau hò hét, máy chụp ảnh, quay phim đã thi nhau hoạt động để đe dọa bà con giáo dân.

Đến nước này thì tức nước vỡ bờ, bà con giáo dân đã đồng loạt xông ra ngăn chặn, họ ngồi ngay trước mũi xe, trước lưỡi máy xúc, quyết thà chết nhất định không để bị cướp đi thành quả lao động của họ.

Cuối cùng, thì cả đám cán bộ, cảnh sát, dân phòng và những lực lượng khác cùng xe, máy xúc đã phải rút lui không kèn không trống.

Khi chúng tôi đến nơi này, trước quãng trường nhà thờ, những đống đất vẫn còn đó như chứng tích của những hi sinh và sự kiên định vững vàng của giáo dân, còn nhà xứ thì vẫn bị đe dọa ngập, hàng rào vẫn đổ, mương nước vẫn cứ tịt.

Một giáo dân bức xúc với chúng tôi: “Thật chúng tôi không thể hiểu cách làm việc của họ như vậy để nhằm mục đích gì? Có phải họ đang bộc lộ dã tâm ngâm cả nhà xứ và nhà thờ của chúng tôi trong bãi nước thải của dân cư xung quanh hay không? Việc này chính quyền không giải quyết thì ai giải quyết, chúng tôi còn phải đợi đến bao giờ? Khi nào thì đất đai của chúng tôi mới được trả lai để chúng tôi làm nơi thờ phượng?”

Chúng tôi đành… lảng, vì ai có thể trả lời được cho giáo dân này ngoài chính những người cầm quyền ở Thái Nguyên.

Phán Quan tổng hợp