Philippines có tên chính thức là Cộng hòa Philippines (tiếng Tagalog/tiếng Filipino: Republika ng Pilipinas; tiếng Anh: Republic of the Philippines), là một đảo quốc có chủ quyền tại Đông Nam Á. Philippines cách Đài Loan qua eo biển Luzon ở phía bắc; cách Việt Nam qua biển Đông ở phía tây, cách đảo Borneo qua biển Sulu ở phía tây nam, và các đảo khác của Indonesia qua biển Celebes ở phía nam; phía đông quốc gia là biển Philippines và đảo quốc Palau. Philippines nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương và nằm gần xích đạo, do vậy quốc gia hay chịu ảnh hưởng từ các trận động đất và bão nhiệt đới, song lại có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng sinh học ở mức độ cao.

Văn hóa Philippines là một sự kết hợp của văn hóa phương Đông và văn hóa phương Tây. Với một di sản Mã Lai, Philippines có những diện mạo tương đồng với các quốc gia châu Á khác, tuy thế nền văn hóa này cũng thể hiện một lượng lớn những ảnh hưởng của Tây Ban Nha và Hoa Kỳ.

Các lễ hội truyền thống được gọi là barrio fiestas (lễ hội khu vực) phổ biến, kỷ niệm các ngày lễ của những vị thành bảo trợ. Lễ hội Moriones và lễ hội Sinulog là cặp lễ hội được biết đến nhiều nhất. Các lễ kỷ niệm cộng đồng này là thời gian để bữa tiệc, âm nhạc, và vũ đạo. Tuy nhiên, một số truyền thống đang biến đổi hoặc dần bị lãng quên trong quá trình hiện đại hóa. Đoàn vũ đạo dân gian quốc gia Bayanihan Philippines bảo tồn nhiều trong số các vũ điệu dân gian truyền thống trên khắp Philippines. Họ nổi tiếng với việc biểu diễn các vũ điệu mang tính biểu tượng của Philippines như tinikling và singkil, cả hai đều có đặc trưng là dùng các sào tre đập sạp

Nhà thờ Barasoain

Nhà thờ (còn gọi là Đức Mẹ của Núi Carmel Parish ) là một nhà thờ Công giáo La Mã được xây dựng năm 1888 ở Malolos , Bulacan . Cách Manila khoảng 42 km. Được coi là “Cái nôi của Dân Chủ ở phương Đông, tòa nhà tôn giáo quan trọng nhất ở Philippines”, và là địa điểm của Cộng hòa Philippin lần đầu tiên , nhà thờ này là ngôn ngữ lập dị vì sự quan trọng lịch sử của nó giữa người Philippines.

Barasoain được biết đến trước đây là “Bangkal” một phần của Encomienda of Malolos được Miguel Lopez de Legaspi kết hợp với thị trấn Calumpit vào ngày 5 tháng 4 năm 1572. Khi các tu sĩ dòng Augustinô thành lập thành phố Malolos năm 1580 là thành phố độc lập, Bangkal trở thành làng của Malolos dưới nhà thờ thị trấn. một hang ổ được làm bằng nipa và tre được xây dựng gần sông giữa Maluslos (Malolos poblacion) và Barasoain cho người dân Bangkal. Cũng trong cùng năm đó, Giáo sư Malolos Friar và Vicario Foraneo Fray Agustin Carreno, OSA thành lập nhà nguyện đầu tiên ở Ermita cũ của nghĩa trang cũ của Malolos. Bị bỏ rơi năm 1680, nó là chuyến viếng thăm tạm thời của Barasoain, nằm ở phía Toà án Casa (Presidencia), thường được gọi là “Casa Real de Malolos”.

Xem thêm: Những công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Indonesia

Một ngọn lửa lớn vào thế kỷ 17 phá hủy nhà thờ mới. Một tòa nhà khác của nhà thờ đã được ủy thác và xây dựng trên một địa điểm mới, vị trí hiện tại của nó-Paseo del Congreso và Antonio Bautista đường phố. Dưới sự giám sát của Linh Mục Cha Francisco Royo, OSA, nhà thờ mới được xây dựng, được làm bằng vật liệu nhẹ. Năm 1884, trong buổi lễ kỷ niệm của Flores de Mayo (Nuestra Señora del Carmen), Patroness of the Parish, nhà thờ tạm thời đã bị đốt cháy.

Từ 1630 đến 1859, các linh mục phục vụ tại Barasoain đến từ nhà thờ gần đó, nhà thờ mẹ của thị trấn Parroquia dela Inmaculada Concepcion của Malolos . Kể từ khi chính thức thành lập Barasoain như là một giáo xứ độc lập cho Nhà thờ Malolos năm 1859, một số linh mục được chỉ định bởi Dòng Augustinô, và sau đó là Tổng Giáo phận Manila và Giáo phận Malolos.

Trường Đại học Santo Tomas

Trường đại học lâu đời nhất Châu Á ở thủ đô Manila (UST) là trường tồn tại lâu đời nhất ở Châu Á và cũng là trường đại học Công giáo lớn nhất thế giới, được thành lập từ những năm 1611.

Ban đầu trường được gọi là Colegio de Nuestra Senora del Santisimo Rosario (Trường Đức Bà Rất Thánh Mân Côi), và sau đó được đổi tên là Colegio de Santo Tomas (Trường thánh Tôma). Đây là một ngôi trường nổi tiếng với phương pháp dậy học tốt nhất tại đây đáng để các bạn đến du học tại ngôi trường này.

Pháo đài Santiago

Pháo đài Santiago, chứng nhân lịch sử trong công cuộc đấu tranh giành độc lập của người Philippines, giờ đây là địa điểm du lịch hấp dẫn ở thủ đô Manila.

Năm 1571, khi thực dân Tây Ban Nha đến cai trị Philippines, để chống lại sự phản kháng của người dân bản địa, họ xây khu vực trường thành phòng thủ rộng 64 ha tại thị trấn cổ Intramuros, một vị trí đắc địa, nằm ngay tại cửa sông Pasig chảy ra vịnh Manila.

Ban đầu, công trình được xây bằng gỗ và đất, bao quanh bằng hào sâu. Đến năm 1574, sau cuộc tấn công của Limahong và người bản địa, pháo đài bị phá huỷ. Sau đó, người Tây Ban Nha cho xây lại pháo đài bằng đá dày 10 m trong khoảng thời gian từ năm 1589-1592.

Pháo đài còn bị phá hủy sau trận động đất năm 1645, trải qua nhiều đợt tấn công và chiếm đóng của Anh, Mỹ, Nhật. Trong đó, cổng chính được xây dựng lại do bị phá huỷ gần như hoàn toàn trong giai đoạn cuối của Thế chiến thứ II. Phía trên cổng chính được chạm khắc hình Thánh James đang cưỡi ngựa, một vị thần hộ mệnh của người Tây Ban Nha. Thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử của pháo đài là trong Thế chiến thứ II, khi phát xít Nhật chiếm đóng được Manila. Họ tra tấn và hành quyết nhiều tù nhân người Philippines và Mỹ.

Nhà thờ Basilica Santo Nino

Nhà thờ Basilica Santo Nino được hoàn thành vào khoảng năm 1739 – 1740, tới nay vẫn giữ nguyên vẻ cổ kính của kiến trúc tại Philippines.

Toạ lạc tại trung tâm thành phố Cebu, Philippines, nhà thờ Basilica Santo Nino được cho là địa chỉ tôn giáo lâu đời nhất tại đây. Nhà thờ được khởi công xây dựng và hoàn thành vào khoảng cuối năm 1739 đầu 1940.

Năm 1565, nhà thám hiểm Tây Ban Nha Andrés de Urdaneta đã tìm thấy mảnh đất này. Khi Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đến đây vào năm 1965, ngài đã khẳng định rằng, đây chính là biểu tượng của sự ra đời và phát triển của Kitô giáo ở Philippines.

Thánh đường này được xem là trung tâm hành hương lớn nhất ở Cebu. Vào cuối tuần, hàng nghìn người đổ về để cùng nhau thực hiện những nghi lễ tôn giáo truyền thống.

Bên trong nhà thờ có trang trí nhiều biểu tượng tôn giáo nổi tiếng ở Philippines. Đi dọc hành lang bên trong, du khách sẽ bắt gặp nhiều bức tranh sơn dầu treo hai bên.

Thành cổ Intramuros

Đến thủ đô Manila của Philippines – một thành phố vừa cổ kính vừa hiện đại, dù đi giữa khu đô thị tráng lệ hay lạc vào những khu phố đượm màu cổ tích, du khách không khó để nhận ra nơi đây, mỗi một công trình kiến trúc đều gợi liên tưởng về quá khứ… Điều này hiển hiện rõ nét nhất ở khu thành cổ Intramuros, nơi lịch sử cận đại Philippines với những bước thăng trầm vẫn còn hiện rõ qua những công trình còn sót lại của người Tây Ban Nha…

Trong lịch sử Philippines, khu vực thành phố Manila hiện nay được biết đến sớm nhất qua những ghi chép trong thế kỷ X. Thành phố này có lúc đã trở thành bộ phận của đế chế Majapahit, rồi bị Sultan Bolkiah của Vương quốc Brunei xâm chiếm năm 1485, lập nên Kota Saludong (nay là Manila) như một quốc gia vệ tinh và Hồi giáo hóa trên danh nghĩa.

Xem thêm: Những công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Singapore

Khi những nhà chinh phục người Tây Ban Nha đến, họ đã cai trị vùng đất này như một lãnh thổ của Tây Ban Nha, biến Manila thành trung tâm các hoạt động của Tây Ban Nha tại Viễn Đông, một đầu của tuyến mậu dịch thuyền buồm Manila – Acapulco kết nối châu Âu, Mỹ Latin và châu Á. Năm 1571, với mục đích duy trì sự thống trị lâu dài và làm nản lòng các nỗ lực phản kháng của người dân Philippines, Tây Ban Nha đã cho xây dựng hệ thống thành lũy tại bờ phía Nam ngay cửa ngõ dòng sông Pasig, đồng thời họ cũng thể chế hóa việc cai trị của mình qua việc thành lập Hội đồng thành phố vào ngày 24-6-1571 tại nơi mà ngày nay là quận Intramuros.

Hệ thống thành lũy rộng 64 hecta này được đặt tên “Intramuros” – theo ngôn ngữ Philippines có nghĩa là “bên trong tường thành”. Đây là một khu hành chánh gồm tòa nhà dành cho bộ máy cai trị cùng nhiều công trình dân dụng khác như biệt thự, lâu đài, nhà thờ, trường học…, đặc biệt pháo đài Santigo được xây dựng về sau. Điều đáng chú ý là trong khu vực thành lũy này chỉ dành cho người Tây Ban Nha sinh sống và người bản địa tuyệt đối không được đặt chân vào.

Thực tế hệ thống thành lũy Intramuros đã được xây dựng trải dài hàng chục năm, qua nhiều đời lãnh đạo cai trị thuộc địa. Ban đầu khu tường được dựng bằng gỗ, đến năm 1590 mới được Santiago – vị tổng đốc người Tây Ban Nha đầu tiên của Philippines cho phá bỏ và xây dựng lại kiên cố bằng đá dày, với chiều cao đến 6m và tổng chiều dài 4,5km gồm hệ thống hào sâu bao quanh, bên cạnh đó còn bổ sung thêm tháp canh và pháo đài. Thành Intramuros có tám cổng vào và đều có cầu rút. Mỗi ngày từ 11 giờ đêm đến 4 giờ sáng, binh lính canh gác sẽ rút cầu nối lên và cổng thành cũng được đóng lại. Sau trận động đất năm 1852, có lẽ để bảo đảm an toàn cho cư dân bên trong thoát hiểm mỗi khi có sự cố mà tình trạng “rút cầu đóng thành” đã không còn được duy trì.

“Intramuros” bề thế và kiên cố là vậy nhưng trải bao biến thiên dâu bể, công trình này khó tránh khỏi bị tổn hại bởi quy luật thịnh suy, hưng phế của thời cuộc. Tuy có nhiều công trình đã bị tàn phá trong chiến tranh hoặc do thiên tai nhưng những gì còn lại cũng đủ để chúng ta hình dung về một thời vàng son của những người đi chinh phục…

Công viên Rizal

Công viên Rizal, hay còn gọi là công viên Luneta, là một trong nhiều địa danh lịch sử giữa lòng Manila – thủ đô nước Philippines. Địa điểm này cũng được xem như một trong nhiều thắng cảnh quan trọng của đất nước vạn đảo này, đừng bỏ qua cơ hội thăm thú Rizal Park khi đã đặt chân đến Manila bạn nhé.

Không chỉ là nơi có không khí trong lành, cảnh quan thoáng đãng dành cho gia đình; công viên rộng 58 hecta này còn là dấu ấn của nhiều sự kiện lịch sử dành cho du khách thập phương tìm đến và khám phá về Philippines.

Nổi bật nhất ở đây sẽ là tượng đại Rizal hơn trăm tuổi – đây cũng là nơi yên nghỉ cuối cùng của bị anh hùng dân tộc Philippines, ngài Jose Rizal. Cách tượng đại Rizal hơn 100m sẽ là vị trí chính xác nơi ông bị hành quyết ngày 30 tháng 12 năm 1896 – nơi đây ngày nay đã trở vườn tượng-tranh minh họa cảnh tượng ngày ấy.

Cũng không thể không nhắc đến tượng anh hùng Lapu-Lapu: món qua được tặng đến chính quyền thành phố Manila và người dân Philippines. Đây là biểu tượng danh dự nhân dân Hàn Quốc muốn thay lời cảm ơn các chiến sĩ Philippines đã giúp sức trong trận chiến Mactan năm 1521.

Đền Đức mẹ EDSA

Đền Đức mẹ EDSA là một nhà thờ nhỏ thuộc Tổng giáo phận Manila, nằm ở góc của giao lộ Ortigas và Epifanio de los Santos. Đền Đức mẹ được xây dựng như một đài tưởng niệm ghi nhớ về cuộc cách mạng đều tiên của chính quyền.

Du khách sẽ được nghe thuyết minh tỉ mỉ khi đến đây về cuộc biểu tình lật đổ tổng thống vang dội một thời. Đó là một cuộc đấu tranh giành tự do không dùng biện pháp cứng rắn nên không xảy ra thương vong mà chỉ bằng các biện pháp hòa bình.

Đền Đạo giáo

Thêm một điểm đến hấp dẫn nữa tại thành phố Cebu. Đền Đạo giáo nằm gần trung tâm thành phố Cebu và là một trong những điểm du lịch thu hút được nhiều du khách đến quốc đảo Philippines để khám phá.

Ngôi đền cao hơn 300 m so với mực nước biển được xây dựng vào năm 1970 bởi một cộng đồng người Hoa sinh sống tại Cebu. Bởi vậy mà lối vào của đền được mô phỏng theo Vạn lý Trường thành của Trung Quốc. Nơi đây là trung tâm thờ phụng cho tín đồ Đạo giáo (Lão giáo). Ngoài việc thể hiện nét văn hóa tâm linh của những người theo Đạo giáo thì nơi đây còn góp phần tạo nên nét đặc sắc trong văn hóa tại Cebu.

Công trình độc đáo này được kết hợp giữa lối kiến trúc hiện đại và truyền thống, tạo nên một tổng thể độc đáo hứa hẹn sẽ không làm cho du khách cảm thấy thất vọng khi đặt chân tới đây.

Nhà thờ San Agustin

Nhà thờ San Augustin (tiếng Tây Ban Nha: Iglesia de la Inmaculada Concepción de María de San Agustín) là một nhà thờ Công giáo La Mã dưới sự bảo trợ của Hội Thánh Augustine, nằm bên trong tường thành phố lịch sử của Intramuros ở Manila. Nhà thờ này cùng với hai nhà thờ khác trong quần thể các nhà thờ kiểu Baroque của Philippines là di sản thế giới năm 1993. Nhà thờ được đưa vào danh mục công trình nổi bật quốc gia Philippines năm 1976.

Công trình hiện nay thực sự là nhà thờ Augustin thứ ba được dựng lên trên các trang địa điểm này. Nhà thờ San Agustin đầu tiên là công trình tôn giáo đầu tiên được xây dựng bởi người Tây Ban Nha trên đảo Luzon. Được làm bằng tre và dừa nước, nó được hoàn thành vào 1571, nhưng bị phá hủy bởi lửa trong tháng 12 năm 1574 trong cuộc xâm lược của Manila cố gắng của các lực lượng của Limahong. Một nhà thờ thứ hai làm bằng gỗ được xây dựng trên địa điểm này. Công trình đã bị phá hủy trong tháng 2 năm 1583, trong một trận hỏa hoạn được bắt đầu khi một cây nến đốt cháy màn cửa của bier tang lễ trong việc táng Toàn quyền Tây Ban Nha Gonzalo Ronquillo de Peñalosa.

Xem thêm: Những công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Nam Định

Những người thuộc hội Augustin đã quyết định xây dựng lại nhà thờ bằng đá, và để xây dựng một tu viện lân cận. Công tác xây dựng bắt đầu vào năm 1586, dựa trên một thiết kế bởi Juan Macías. Công trình được xây dựng bằng đá đẽo hộp khai thác vật liệu không nung từ Meycauayan, Binangonan và San Mateo, Rizal.

Công việc tiến hành chậm do thiếu quỹ và các tài liệu, cũng như sự khan hiếm tương đối của các nghệ nhân chế tác đá. Tu viện đã hoạt động năm 1604, và nhà thờ đã chính thức tuyên bố đầy đủ vào ngày 19 tháng 1 năm 1607, và được đặt tên St. Paul của Manila. Macías, người đã qua đời trước khi hoàn thành nhà thờ, đã được chính thức công nhận bởi các Augustinô là người xây dựng nhà thờ này.

Thành phố Manila

Vùng Thủ đô Manila (tiếng Filipino: Kalakhang Maynila, Kamaynilaan) hay Vùng Thủ đô Quốc gia (tiếng Filipino: Pambansang Punong Rehiyon) hay Metro Manila là một vùng thủ đô bao gồm thành phố Manila và các khu vực xung quanh tại Philippines.

Vùng bao gồm 16 thành phố là Manila Caloocan, Las Piñas, Makati, Malabon, Mandaluyong, Marikina, Muntinlupa, Navotas, Pasay, Pasig, Parañaque, Quezon, San Juan, Taguig, Valenzuela—và đô thị tự trị Pateros. Nếu so sánh với quan điểm thông thường trên thế giới cũng như tại Việt Nam thì “Vùng” này tương tự như một thành phố thống nhất và 16 “thành phố” tương tự như các quận trực thuộc của thành phố đó. Diện tích của toàn “Vùng” chỉ là 638,55 km², bằng khoảng 2/3 diện tích của Hà Nội trước năm 2008.

Vùng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và giáo dục của Philippines. Theo quy định, Manila là thủ đô trong khi toàn bộ Metro Manila là trụ sở của chính phủ Trung ương. Metro Manila chiếm 33% tổng GDP của toàn Philippines.

Metro Manila là vùng đô thị đông dân nhất tại Philippines. Theo thống kê năm 2007, tổng dân số của Vùng là 11.553.427 người, chiếm 13% dân số toàn quốc. Nếu tính cả những khu vực ngoại thành thuộc quyền hành chính của các tỉnh liền kề, như Bulacan, Cavite, Laguna và Rizal thì dân số của Đại Manila sẽ lên tới khoảng 20 triệu người.

Phán Quan tổng hợp