Đắk Nông hay Đắc Nông là một tỉnh ở Tây Nguyên Việt Nam. Tỉnh Đắk Nông được tái lập vào ngày 1 tháng 1 năm 2004, theo Nghị quyết số 23/2003/QH11 ban hành ngày 26 tháng 11 năm 2003 của Quốc hội trên cơ sở chia tách tỉnh Đăk Lăk thành 2 tỉnh mới là Đắk Nông và Đăk Lăk.

Đắk Nông nằm trọn trên cao nguyên M’Nông, với độ cao trung bình từ 600 mét đến 700 mét so với mặt nước biển, cao nhất là ở Tà Đùng với độ cao lên đến 1.982 mét. Nhìn chung địa hình Đăk Nông chạy dài và thấp dần từ đông sang tây. Địa hình đa dạng, phong phú và bị chia cắt mạnh, có sự xen kẽ giữa các núi cao, với các cao nguyên rộng lớn, dốc thoải, lư­ợn sóng, khá bằng phẳng xen kẽ các dải đồng bằng thấp trũng.

Nét đặc sắc của Đắk Nông có lẽ vẫn phần nào là rất nhiều của Đắk Lắk do một thời gian dài tỉnh này là một khu vực của Đắk Lắk.

Vùng đất này có nền văn hóa cổ truyền khá đa dạng của nhiều dân tộc đậm nét truyền thống và bản sắc riêng. Nơi đây còn lưu giữ nhiều pho sử thi truyền miệng rất độc đáo như sử thi Đam San dài hàng ngàn câu. Các luật tục cổ, thiết kế kiến trúc nhà sàn, nhà rông và tượng nhà mồ còn chứa bao điều bí ẩn đầy hấp dẫn.

Các loại nhạc cụ dân tộc từ lâu đời đã trở nên nổi tiếng và là niềm tự hào của cả vùng Tây Nguyên, của văn hóa dân gian Việt Nam: bộ đàn đá của người M’Nông (huyện Lăk – Đăk Lăk), bộ chiêng đá được phát hiện tại Đắk R’lấp có niên đại hàng ngàn năm về trước, đàn T’rưng, đàn K’lông pút, đàn nước, kèn, sáo… Nếu đúng dịp, du khách sẽ được tham dự những lễ hội độc đáo còn nguyên chất dân gian. Trong lễ hội, cả buôn làng cầm tay nhau nhảy múa xung quanh đống lửa theo nhịp của cồng, chiêng.

Nội dung bài viết - Có thiếu sót thì hãy comment bên dưới bạn nhé!!!

Chùa Pháp Hoa

Chùa Pháp Hoa tọa lạc ở đường Hùng Vương, xã Quảng Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đak Nông. Chùa hướng đông nam. Chùa thuộc Hệ phái Phật giáo Bắc tông là một trong những công trình có kiến trúc đẹp tại Đak Nông…!

Chùa được dựng sơ sài vào năm 1957. Năm 1960, thầy Trí Huy cho dựng lại bằng ván lợp tôn, đặt tên niệm Phật đường Quảng Đức (tên tỉnh Quảng Đức bấy giờ). Chùa được thi công xây dựng lại và đổi tên chùa Pháp Hoa vào năm 1969. Thầy Trí Huy viên tịch năm 1970.

Xem thêm: Những công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Cần Thơ

Đại đức Hoa Nghiêm tiếp nối trụ trì từ năm 1970 đến năm 1975. Sau năm 1975, quý thầy trở về quê, chùa không có người quản lý, chính quyền địa phương mượn khu đất hơn 5.300m2 của chùa làm trường cấp 3 Đak Nông.

Năm 1992, chùa được trả lại mặt bằng cho bà con Phật tử địa phương đến sinh hoạt. Năm 2002, Đại đức Thích Quảng Hiền về trụ trì đã vận động xây dựng lại ngôi chùa khang trang.

Nhà thờ Giáo xứ Gia Nghĩa

Ngày 08/05/2013, Giáo xứ Gia nghĩa khánh thành nhà thờ mới, đây là một nỗ lực rất lớn của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Khánh và cộng đồng giáo dân nơi đây. Giáo xứ Gia Nghĩa nói riêng và hạt Quảng Đức II nói chung là địa bàn đã từng vắng bóng Linh mục trong suốt 30 năm (1975 – 2005). Năm 2005, Linh mục Khánh đã xin Đức Giám Mục nhận nhiệm sở tại Giáo xứ Gia Nghĩa, một hành động dũng cảm nói lên tinh thần dấn thân. Hoàn cảnh của Giáo xứ Gia Nghĩa thời điểm đó thật nghèo nàn, nhà thờ tạm bợ nằm cheo leo trên đỉnh đồi heo hút… Nhưng hôm nay tất cả đều thay đổi. Xin giới thiệu đôi nét về Giáo xứ Gia Nghĩa, phần trích đoạn trong bài biên khảo về Giáo hạt Quảng Đức của tác giả Hoàng Công Nga.

Từ khi thành lập tỉnh Đăk Nông 2004, Thị xã Gia Nghĩa được đầu tư xây dựng trên một quy mô mới, các công trình giao thông được nâng cấp, sửa sang lại; các công trình công cộng cũng được đầu tư xây dựng theo quy mô hiện đại đã tạo cho khu vực trung tâm tỉnh một diện mạo mới. Bên cạnh đó khu trung tâm hành chính huyện mới Đăk Song nằm chạy dọc theo quốc lộ 14 cũng được xây dựng, tạo cho dáng dấp của tỉnh Đăk Nông những điểm nhấn ấn tượng. Nhiều người vẫn thường so sánh như một Đà-lạt thứ 2 của Tây nguyên.

Ngành công nghiệp chính của tỉnh trong tương lai là khai thác khoáng sản Bô-xít, hiện tại tỉnh Đăk Nông đang xây dựng cơ sở hạ tầng; đời sống dân cư phát triển chuyên canh về cà phê, một số điểm phát triển mạnh về cây hồ tiêu như Đạo Nghĩa, Đăk D’Rung… Sinh hoạt tôn giáo trong giai đoạn này có nhiều bước ổn định, các dinh điền trước đây phát triển thêm nhiều giáo xứ, tuy nhiên có một số giáo xứ vẫn chưa có Linh mục.

Xem thêm: Những công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Huế

Sau thời gian xây dựng và hoàn thiện khuôn viên nhà xứ, giáo xứ Gia Nghĩa tổ chức lễ khánh thành ngôi thánh đường mới cũng là ngôi thánh đường đầu tiên của giáo hạt Quảng Đức 2 kể từ năm 1975, vào lúc 9g sáng ngày 8.5.2013.

Thánh lễ do Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Hoà, nguyên Giám mục Giáo phận Nha Trang, nguyên giám quản Tông toà Giáo phận Ban Mê Thuột chủ sự, Đức Ông Đa Minh Hà Duy Khâm đại diện Đức Cha Vinh Sơn (đang chữa bệnh tại Sài Gòn), 55 linh mục cùng đồng tế và hơn 1000 giáo dân tham dự, trong đó khoảng hơn 100 người đến từ giáo xứ Vinh Hương.

Thủy điện Đăk R’Tih

Thủy điện Đăk R’Tih là công trình thủy điện xây dựng trên dòng Đăk R’tih tại vùng đất giáp ranh thị xã Gia Nghĩa và xã Nhân Cơ huyện Đăk R’lấp tỉnh Đăk Nông, Việt Nam.

Thủy điện Đăk R’Tih có tổng công suất 144 MW với hai bậc cách nhau cỡ hơn 3 km theo dòng sông:

Bậc trên là Đăk R’Tih 1 có công suất 82 MW với 2 tổ máy, diện tích hồ chứa là 11,08 km2;

Bậc dưới là Đăk R’Tih 2 có công suất 62 MW với 2 tổ máy, diện tích hồ chứa là 0,166 km2 11°55′45″B 107°39′25″Đ.

Công trình khởi công tháng 2/2007 hoàn thành tháng 8/2011.

Quốc lộ 14 đi qua vùng đất giữa các hồ của Đăk R’Tih 1 với hai cầu là cầu Đăk R’Tih 1 và cầu Đăk R’Tih 2. Khi làm thủy điện thì dòng chảy ở chân các cầu này bị chặn, chuyển sang kênh dẫn cách dòng cũ 3 km về phía thị xã Gia Nghĩa, dẫn tới hồ nhỏ trước nhà máy điện.

Phán Quan tổng hợp