READING

Kiến trúc sư biến nhà máy xi măng cũ kỹ thành lâu ...

Kiến trúc sư biến nhà máy xi măng cũ kỹ thành lâu đài để ở

Những ống khói công nghiệp từng phủ kín muội than giờ đã trở ngập tràn không khí trong lành và ngợp cây cối xanh tốt. Một ví dụ điển hình cho sự biến đổi tốt đẹp nhờ tư duy sáng tạo của kiến trúc.

Kiến trúc sư Ricardo Bofill đã tình cờ gặp một nhà máy sản xuất xi măng cũ nát vào năm 1973. Ngay lập tức, ông đã nhìn ra một quần thể kiến trúc đầy triển vọng.

Gần 45 năm sau, công trình mang tên La fábrica đã được ra đời. Nhà máy xi măng cũ nát xưa kia thay đổi hoàn toàn, trở thành một dinh thự vô cùng độc đáo và đẹp mắt.

Nằm ở ngoại ô Barcelona, quần thể này chính là một “cỗ máy” gây ô nhiễm rất kinh khủng, bị đóng cửa từ sau Thế chiến I. Với óc sáng tạo của một nghệ sĩ, tầmnhìn rộng lớn một kiến trúc sư – Ricardo Bofill và các đồng sự đã bỏ nhiều công sức để trùng tu sau khi mua lại nhà máy này.

Thiết kế kiến trúc được “giải thoát”, như một tầm nhìn mới cho tương lai: Những ống khói công nghiệp từng phủ kín muội than giờ đã trở ngập tràn không khí trong lành và ngợp cây cối xanh tốt. Một ví dụ điển hình cho sự biến đổi tốt đẹp nhờ tư duy sáng tạo của kiến trúc.

Năm 1973, KTS người Tây Ban Nha Ricardo Bofill đã mua lại một nhà máy xi măng cũ nát từ Thế chiến I, quần thể kiến trúc này nằm ở ngoại ô thành phố Barcelona.

Ngay lập tức ông nhìn ra được tiềm năng của quần thể này và bắt đầu cải tạo lại từ năm 1973 đến giờ.

Sau nhiều năm cải tạo và trùng tu, KTS và đội ngũ của mình quyết định truyền thêm sức sống cho “lâu đài” này bằng nội thất và không gian sống tiện dụng và hiện đại.

Không gian làm việc là một phần rất quan trọng ở nơi đây, KTS Bofill và đồng sự đã sử dụng một phần trong quần thể kiến trúc làm studio phục vụ cho công việc.

Không chỉ có cỏ, những loại cây như bạch đàn, cọ, ô-liu được trồng xen kẽ giữa các khối kiến trúc.

Điều này cho phép việc xây dựng một “khía cạnh bí ẩn, lãng mạn, độc đáo và không thể lặp lại từ trong tàn tích”.

Thanh Tùng tổng hợp, theo Bored Panda


Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá!!!

RELATED POST

Your email address will not be published. Required fields are marked *

INSTAGRAM
KNOW US BETTER
error: Liên hệ 0903968628 để sử dụng nội dung!