Có thể ngắn hơn được không?

Câu chuyện “phá rào” trong việc thực thi pháp luật xây dựng của Tập đoàn FLC tại Bình Định đã khiến không ít người băn khoăn, suy nghĩ.

Không ai dám nói là kết luận của cơ quan thanh tra là chưa “chuẩn chỉ”, vì họ “nói có sách, mách có chứng”, sự việc này áp vào văn bản này, sự việc kia soi vào điều luật kia, không cựa vào đâu được. Tuy nhiên, nếu đặt vai vào vị thế lãnh đạo địa phương, vào những người điều hành của DN thì mới thấy rằng, có nhiều vấn đề cần phải bàn.

Khi phát biểu về những sai phạm này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã đứng ra thẳng thắn thừa nhận đây là lỗi thuộc về trách nhiệm của chính quyền địa phương và ông sẵn sàng giải trình trước Thủ tướng Chính phủ. Trước các nhà báo, ông khảng khái nói: “Nếu vì những vi phạm vừa qua, dù có bị kỷ luật, tôi cũng vẫn mong chính quyền các cấp nên cố gắng tạo điều kiện cho DN, hỗ trợ DN”.

Khi lý giải nguyên nhân, ông phân tích rằng những vi phạm ở dự án này xảy ra chủ yếu là do việc xin thủ tục hết sức khó khăn, có những tờ giấy “chạy” 2 năm vẫn chưa xong, dễ khiến các nhà đầu tư nản lòng. Cùng với đó là sự thiệt thòi của nền kinh tế địa phương.

Ta thử nghĩ xem, dự án tận 7 nghìn tỷ đồng, giả sử chậm mất một năm, nhà đầu tư sẽ thiệt hại bao nhiêu, Bình Định thiệt hại bao nhiêu, ai cũng có thể nhẩm tính được. Chính vì thế, Bình Định đã cho phép chủ đầu tư vừa thiết kế, thi công, vừa hoàn thiện thủ tục giấy tờ.

Xem thêm: Cách xây nhà một tầng vừa mát vừa tiết kiệm

Một câu hỏi được đặt ra: “Cái thời gian chạy giấy tờ” kia có nhất thiết phải là 2 năm không nhỉ? Liệu có rút ngắn hơn được không?

Hẳn nhiều người còn nhớ, cách đây 4 năm, theo thống kê của WB, năm 2013, Việt Nam có số giờ nộp thuế cao nhất so với các nước trong khu vực, tổng cộng là 872 giờ với 32 lần nộp thuế. Ngay liền sau đó, Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ đã yêu cầu trong năm 2015 phải giảm số giờ kê khai, nộp thuế của Việt Nam ngang bằng các nước ASEAN 6 là 171 giờ.

Cứ ngỡ đây là một khoảng cách khó lòng rút ngắn, thế nhưng chỉ sau đấy 2 năm, mục tiêu ấy đã trở thành hiện thực, thậm chí còn phấn đấu mục tiêu dưới 120 giờ.

Với bài học ấy, hy vọng rằng, các nhà hoạch định chính sách nước nhà “cân đong đo đếm” lại, bỏ bớt những thủ tục ít quan trọng, thậm chí cho “nó” sang chế độ hậu kiểm. Nếu được như vậy, hẳn là nhiều người mừng lắm!

Theo Báo xây dựng


Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá!!!

RELATED POST

  1. […] Xem thêm: Có thể ngắn hơn được không? […]

Your email address will not be published. Required fields are marked *

INSTAGRAM
KNOW US BETTER
error: Liên hệ 0903968628 để sử dụng nội dung!