Ẩn mình trong trường Đại học Oxford, thư viện Bodleian là một trong những phòng đọc sách lâu đời nhất và đẹp nhất ở châu Âu.

Được đặt theo tên Humphrey của Lancaster, vị Công tước thứ nhất của Gloucester và là con trai của vua Henry IV, thư viện của Công tước Humfrey được xây dựng giữa những năm 1450 và 1480. Mặc dù ban đầu nó là nơi để đặt những bản nhạc, bản đồ và sách hiếm, nhưng bây giờ nó lại cung cấp một không gian ấm cúng và là nơi yên tĩnh để đọc, nghiên cứu và làm việc.

Là một người yêu văn học, Công tước Humfrey đã tích lũy được một số lượng lớn bộ sưu tập những cuốn sách đa ngôn ngữ trong suốt cuộc đời của mình. Khi ông qua đời năm 1447, ông đã tặng lại cho Đại học Oxford và phòng đọc sách này được xây dựng đặc biệt để chứa chúng.

Ban đầu, căn phòng đọc sách này sở hữu 281 bản thảo của công tước, nhưng tới hôm nay nó chỉ lại có 3. Các kệ đều chứa đầy những cuốn sách cực kỳ quý hiếm, trong đó có bản thảo của Kinh Thánh từ thế kỷ thứ III, tuyển tập First Folio của Shakespeare và một bản sao của Kinh Thánh Gutenberg (một trong 42 bản còn lại trên thế giới).

Do những giá trị lâu đời về nội dung cũng như lịch sử, nơi đây đã không cho phép việc chụp ảnh. Tuy nhiên, một trong những nhiếp ảnh gia may mắn, David Iliff đã được phép chụp lại những khung hình nội thất bên trong cấu trúc tuyệt vời này.

Hãy cùng chiêm ngưỡng một trong những phòng đọc sách lâu đời đẹp nhất ở châu Âu qua những bức hình dưới đây: