Quay về tuổi thơ, lạc bước vào chốn “cổ tích”, cùng ngắm nhìn những giàn hoa giấy đẹp say mê lòng người này. Hình ảnh những giàn hoa giấy xinh xắn trước hiên nhà đã không còn quá xa lạ với mỗi người.

Cả một tuổi thơ chơi đùa dưới giàn hoa giấy, nhặt hoa rơi gắn vào “vương miện” đội đầu… Những bông hoa giấy mỏng manh, nhỏ nhắn nhưng khi kết chùm lại đẹp đến ngỡ ngàng.

Thế nhưng, khi những tòa nhà cao tầng ngày càng mọc lên như nấm, thì hình ảnh những giàn hoa giấy bên khung cửa không còn nhiều nữa.

Quay về tuổi thơ, lạc bước vào chốn “bồng lai cổ tích”, cùng ngắm nhìn những giàn hoa giấy đẹp “mê đắm” lòng người này.

Hoa giấy (tên khoa học là Bougainvillea spectabilis) là loại cây leo thân gỗ có gai, dễ trồng mà không tốn công chăm sóc. Cây ưa nắng, rụng lá vào mùa khô và có thể cao đến 15 mét.

Lá cây hình tim nhẵn nhụi, bông hoa giấy nhỏ, nhiều màu rực rỡ như trắng, hồng, tím, đỏ, cam,vàng…

Có đến 14 loại hoa giấy khác nhau, 4 loại trong số đó được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Tháng 5 -7 và tháng 9 – 11 là thời điểm hoa giấy bung nở rực rỡ. Hoa có thể nở quanh năm với những kỹ thuật chăm sóc đặc biệt.

Cây hoa giấy thích hợp trồng hàng rào, giàn cao hoặc trồng thành chậu lớn bày ngoại thất ở sảnh hoặc hiên nhà. Nếu được trồng ở vùng thường xuyên có mưa ẩm, một cây hoa giấy có thể tỏa nhánh rộng bao trùm cả ngôi nhà lớn.

Còn gì tuyệt vời hơn khi được nghỉ ngơi thư giãn dưới bóng giàn hoa giấy, giản đơn mà đẹp đến nao lòng.

Không cầu kỳ kiểu cách, nhưng hoa giấy có thể biến những không gian đơn giản trở nên tráng lệ, rực rỡ như những khu vườn cổ tích. Chốn đi về đầy bình yên, tươi sáng nhờ có giàn hoa giấy.

Chắc chắn khi nhìn thấy những giàn hoa giấy tuyệt đẹp kia, bạn sẽ muốn trồng ngay một chậu trước hiên nhà hoặc trên ban công, vừa rực rỡ, vừa sáng rạng cả căn nhà.

Cách trồng hoa giấy:

– Chuẩn bị đất: Trộn đều 3 phần đất màu, 1 phần cát, 1 phần trấu và phân chuồng hoai mục, lớp đất tổng hợp này dày khoảng 20 – 30 cm.

– Chọn cành: Chọn cành bánh tẻ (đã được 1 – 2 năm) để giâm. Những cành này thân nhiều dinh dưỡng, sống khỏe, nhanh ra rễ, tỷ lệ sống cao.

– Cắt cành: Mỗi đoạn giâm cắt vát, đoạn dài 20 – 30 cm, có ít nhất 2 mắt trở lên và ngắt bỏ hết hoa, lá. Cắt xong bôi vôi vào mặt cắt phía gốc để chống nhiễm khuẩn, đầu kia buộc kín nilon để chống thoát nước.

– Giâm cành: Đặt cành giâm chính giữa chậu, nghiêng 15 độ, sâu 10 cm. Nếu giâm nhiều cành, mỗi cành cách nhau 20 cm.

– Sau khi giâm: Tưới nước đẫm, làm giàn che nắng mưa cho cây. 2 – 3 ngày tưới nước một lần. Sau 2 – 3 tuần, cành giâm sẽ ra rễ. Sau hơn một tháng có thể chuyển cành giâm đã mọc rễ, mầm vào chậu.

– Chăm sóc: Chăm sóc hoa giấy không cần cầu kỳ, chỉ cần tưới nước thường xuyên. Mỗi tháng có thể bón phân một lần. Khi cây ra hoa, có thể tỉa bớt lá để hoa nở nhiều.

Thanh Tùng tổng hợp, theo Eva