READING

Cần có hệ thống đánh giá năng lực nhà thầu...

Cần có hệ thống đánh giá năng lực nhà thầu

Các chuyên gia Nhật Bản cho rằng, hệ thống đánh giá năng lực nhà thầu thi công không chỉ nâng cao nhận thức nhà thầu về quản lý thi công, chất lượng và an toàn, mà còn loại trừ các nhà thầu yếu kém. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hầu hết các chủ đầu tư không hiểu rõ lợi ích của hệ thống đánh giá năng lực nhà thầu và cũng chưa có hành lang pháp lý đối với vấn đề này.

Đảm bảo công bằng, khách quan

Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) hiểu rõ sự cần thiết của hệ thống đánh giá thực hiện gói thầu thi công gói thầu của nhà thầu thi công, đồng thời chỉ ra rằng, hệ thống này cần trình bày chi tiết về phương pháp thực hiện cũng như lợi ích hệ thống mang lại vì nó mới được thiết lập trong ngành Xây dựng của Việt Nam.

Hầu hết các Hiệp hội, chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án(BQLDA) đều thống nhất việc khởi động triển khai hệ thống với điều kiện đảm bảo tính công bằng và khách quan trong đánh giá. Theo Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC), đây là một hệ thống mới, hữu ích, khác với quy định của Luật Đấu thầu Việt Nam, có thể tham khảo áp dụng ở Việt Nam. Phương pháp này sẽ nâng cao được vai trò, vị thế của các nhà thầu có năng lực, làm ăn có uy tín, đảm bảo chất lượng, tiến độ trong đấu thầu sẽ loại bớt được tình trạng chạy thầu, dựa dẫm thân quen.

Hệ thống đánh giá năng lực nhà thầu thi công góp phần tăng cường hệ thống đấu thầu nhằm đảm bảo minh bạch, chất lượng.

Các BQLDA cho rằng, đối với chủ đầu tư, mục tiêu cuối cùng và quan trọng nhất là lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực để thực hiện công trình. Do đó, hệ thống này cũng rất hữu ích nếu có thể đưa ra được tiêu chí phù hợp để lựa chọn được nhà thầu tốt nhất. Cần có các tiêu chí đánh giá rõ ràng để đưa hệ thống này áp dụng ở Việt Nam.

Tuy nhiên, các hiệp hội cũng cho rằng, thách thức lớn nhất khi đưa ra phương pháp đánh giá là tính minh bạch trong việc đánh giá, cho điểm. Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Nhật Bản tại nước ngoài (OCAJI) cho rằng, tính công bằng trong đánh giá là quan trọng nhất trong hệ thống này. Cần phải đảm bảo sự minh bạch của tài liệu đánh giá dưới sự giám sát chặt chẽ của bên thứ ba và nên bao gồm cả đánh giá về chất lượng và an toàn.

Hiệp hội Tư vấn xây dựng Việt Nam (VECAS) cho rằng, nên tích điểm cho nhà thầu theo phương diện năng lực hệ thống quản lý thực hiện dự án, tích điểm cho cá nhân hành nghề chuyên môn tham gia trực tiếp vào dự án.

Ngoài ra, OCAJI cũng không khỏi quan ngại về nguy cơ hệ thống có thể bị tiến hành một cách bất lợi như trong trường hợp những tranh chấp hợp đồng nảy sinh ở giai đoạn cuối của dự án và khi tiến hành đánh giá thì lại tập trung nhiều vào những tranh chấp này.

Triển khai từng bước

Các chuyên gia của Dự án Tăng cường năng lực trong dự toán chi phí, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng (CCQS) cho rằng, để khởi động hệ thống đánh giá năng lực nhà thầu, cần có: sổ tay vận hành, đối thoại với các chủ thể trong ngành xây dựng, thử nghiệm, điều chỉnh các văn bản pháp quy… để triển khai từng bước.

Theo đó, 2 dự án đã được lựa chọn thí điểm là dự án xây dựng mới Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) và Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu tại huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang). Các câu hỏi, câu trả lời, ý kiến nhận được đều thống nhất việc khởi động hệ thống đánh giá thực hiện công việc gói thầu thi công sau khi trải qua quá trình thử nghiệm.

Các nội dung về cơ chế chínhsách, tính khách quan và minh bạch cũng nhận được các ý kiến phản hồi tích cực.Sau khi tiến hành thử nghiệm, hệ thống đánh giá việc thực hiện các gói thầu bắt đầu triển khai đối với công trình cấp 1 sử dụng vốn ngân sách.

Theo các chuyên gia của Dự án CCQS, phương pháp đánh giá năng lực chuyên môn của nhà thầu thi công bao gồm các cấu phần như: Hệ thống chứng chỉ kỹ sư, hệ thống công khai thông tin năng lực, hệ thống đánh giá thực hiện công việc gói thầu thi công, hệ thống xếp hạng. Kết quả chuyên môn của nhà thầu sẽ được sử dụng trong công tác lựa chọn nhà thầu.

Hiện nhóm chuyên gia đã có Dự thảo Tài liệu hướng dẫn phương pháp đánh giá năng lực nhà thầu thi công, với đầy đủ cơ sở lý luận thực tiễn như: thể hiện phương pháp đánh giá hiện tại, bao gồm hệ thống chứng chỉ kỹ sư, hệ thống đăng ký và hệ thống xếp hạng, sự khác nhau giữa hệ thống quy định mới và cũ, giới thiệu phương pháp đánh giá của Nhật Bản và Singapore, bao gồm cấu trúc cơ bản, giấy phép đăng ký kinh doanh thi công xây dựng, hệ thống đăng ký, hệ thống xếp hạng và phương pháp đánh giá,… từ đó đưa ra phương pháp đánh giá phù hợp.

Dự kiến, kế hoạch dài hạn và lộ trình để thực hiện hệ thống đánh giá đề xuất của nhóm chuyên gia Dự án CCQS gồm: Triển khai phương pháp sát hạch nâng cao, hệ thống phát triển chuyên môn liên tục, chứng chỉ tư nhân và sự thừa nhận lẫn nhau giữa các chuẩn mực quốc tế, đề xuất đưa ra việc phân loại nhà thầu chính và nhà thầu phụ, nhà thầu tổng hợp và nhà thầu đặc thù, định dạng giới hạn gói thầu theo từng cấp, tăng cường áp dụng phương pháp đánh giá tổng hợp, đưa thêm mục đánh giá về tình hình tài chính của nhà thầu, kinh nghiệm thực hiện.

Kỳ vọng, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Dự án CCQS, hệ thống đánh giá năng lực nhà thầu thi công sớm hoàn thiện và được hiện thực hóa góp phần tăng cường hệ thống đấu thầu nhằm đảm bảo minh bạch, chất lượng.

Theo Báo xây dựng


Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá!!!

RELATED POST

Your email address will not be published. Required fields are marked *

INSTAGRAM
KNOW US BETTER
error: Liên hệ 0903968628 để sử dụng nội dung!